Google Data Studio là gì? Tại sao GDS là một công cụ xây dựng báo cáo tuyệt vời dành cho Digital Marketer

Google Data Studio là gì?

Google Data Studio là một công cụ Business Intelligence (BI) được cung cấp miễn phí cho người dùng bởi Google, giúp bạn kết nối các dữ liệu và xây dựng các báo cáo, Dashboard theo ý muốn một cách dễ dàng, chuyên nghiệp, đẹp mắt và đặc biệt là tính trực quan hóa dữ liệu rất cao.

Nếu như Microsoft cho ra đời Power BI và đã liên tục thống trị bảng xếp hạng các công cụ phân tích và trực quan dữ liệu thì Google cũng không chịu thua kém với công cụ Google Data Studio xịn sò này. Theo mình đánh giá thì Google Data Studio dễ sử dụng, thao tác dễ dàng hơn Power BI (dĩ nhiên mỗi công cụ đều có một ưu và nhược điểm riêng).

Một Dashboard xây dựng từ Google Data Studio

Cùng mình tìm hiểu những điểm nổi bật của Google Data Studio để hiểu tại sao nó là một công cụ xây dựng báo cáo tuyệt vời cho Digital Marketer nhé.

Các điểm nổi bật của Google Data Studio

Dễ dàng tiếp cận và thao tác

Bạn chỉ cần có 1 gmail và truy cập vào https://datastudio.google.com/ là có thể tạo các báo cáo bằng Google Data Studio ngay lập tức.

Google đã tạo ra một công cụ xây dựng báo cáo không những tuyệt vời mà còn dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người, ngay cả những người không rành về công nghệ cũng có thể làm được. Việc của bạn là kéo thả các biểu đồ, các chỉ số, tổ hợp chúng lại với nhau là đã có một biểu đồ như ý.

Hình ảnh giao diện chỉnh sửa của Google Data Studio

Với thiết kế thân thiện với người dùng, không cần cài đặt phần mềm (gây nặng máy) thao tác trực tiếp trên website từ đó bất cứ ai cũng có thể sử dụng và tạo các báo cáo chuyên nghiệp cho riêng mình.

Tuy vậy đối với bất kể công cụ nào, khi mới tìm hiểu bạn cũng phải dành thời gian làm quen với giao diện thiết kế của Google Data Studio, các trường thông tin, cách tổ hợp các chỉ số, ý nghĩa của từng vùng chọn,….Khi bạn đã làm quen rồi thì công việc xây dựng báo cáo trên Google Data Studio sẽ rất dễ dàng.

Kết nối dữ liệu dễ dàng

Một trong những tiện ích nổi bật nhất của Google Data Studio đó là cho phép bạn kết nối và tổng hợp các nguồn dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng và từ đó tạo ra các báo cáo cho từng nguồn dữ liệu hoặc hiển thị nó trên cùng một báo cáo tổng thể.

Ví dụ các nguồn dữ liệu mà Google Data Studio có thể kết như: Google Analytics, Google Search Console, Youtube, Google Sheet, Google Ads,…

Hình ảnh giao diện cổng kết nối dữ liệu của Google Data Studio

Đa dạng các loại biểu đồ

Google Data Studio cung cấp cho người dùng nhiều loại biểu đồ khác nhau như: Table, Scorecard, Time series charts, Pie charts, Geo map, Bar charts, Pivot tables,…. Giúp bạn dễ dàng chọn lựa những biểu đồ theo ý muốn của mình.

Hình ảnh thao tác chọn loại biểu đồ trong Google Data Studio

Tùy vào mỗi loại chỉ số khác nhau, sự tổ hợp các chỉ số và mục tiêu theo dõi mà bạn sẽ chọn lựa và xây dựng biểu đồ phù hợp, từ đó giúp người làm báo cáo và người xem có cái nhìn nhanh, đúng nhất về dữ liệu.

Trực quan hóa dữ liệu cao

Google Data Studio giúp bạn chuyển đổi dữ liệu thô thành các đồ thị, bảng biểu, bản đồ từ đó hiển thị một cách dễ hiểu và đẹp mắt.

Khi xây dựng các biểu đồ bạn có thể tùy chỉnh chúng theo ý muốn của mình. Bạn dễ dàng thêm logo, hình ảnh, biểu tượng đặc trưng riêng, thay đổi màu sắc, chọn phông chữ văn bản,…. Những hình ảnh nhận diện gắn liền với thương hiệu của bạn.

Đặc biệt, bạn có thể tương tác trực tiếp lên biểu đồ theo ý của mình như: chọn khoản thời gian, chọn đối tượng, chọn chỉ số….  rất mượt mà và sống động.

Cập nhật số liệu real-time

Đối với các bạn làm Digital Marketing, đặc biệt với mảng Performance thì việc xem số liệu & kiểm tra hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo là việc phải làm thường xuyên trong ngày. Tuy nhiên, với nhiều nền tảng quảng cáo khác nhau và mỗi nền tảng sẽ hiển thị hàng trăm các chỉ số đo lường thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để theo dõi và cập nhật.

Với Google Data Studio, bạn chỉ việc kết nối dữ liệu với các nền tảng -> chọn ra các chỉ số muốn đo lường và theo dõi -> tổ hợp các chỉ số để tạo biểu đồ phù hợp -> từ đó xây dựng nên 1 Dashboard được tinh gọn các chỉ số cần theo dõi, dữ liệu hiển thị một cách dễ nhìn, trực quan.

Về sau, bạn chỉ cần vào Dashboard đã xây dựng và dễ dàng xem các số liệu hằng ngày, hằng giờ một cách nhanh chóng, dữ liệu cập nhật real-time thông qua 1 cú click chuột.

Chia sẻ báo cáo dễ dàng

Tính năng chia sẻ báo cáo là một điểm nổi bật của Google Data Studio so mới Power BI. Khi bạn xây dựng xong một báo cáo và muốn gửi cho sếp hoặc đồng nghiệp xem thì chỉ cần chia sẻ đường link của báo cáo, khi đó sếp và mọi người sẽ dễ dàng xem báo cáo của bạn và đặc biệt hơn nữa là có thể tương tác trực tiếp trên báo cáo như: chọn khoản thời gian, chọn địa điểm, chọn đối tượng,…..

Hình ảnh giao diện chia sẻ Dashboard của Google Data Studio

Bên cạnh đó, cũng giống như các công cụ khác của Google thì Google Data Studio cho phép bạn kiểm soát ai có thể xem, ai có thể nhận xét và ai có thể chỉnh sửa báo cáo của bạn.

Power BI bạn phải mua gói Pro hoặc Premium thì mới sử dụng được tính năng chia sẻ báo cáo và chi phí tính trên mỗi account (Bạn được sử dụng free 60 ngày cho bảng Pro này). Vậy nên việc Google Data Studio cho phép chia sẻ báo cáo với bất kỳ ai quả thật là xịn sò hết nấc.

Và cuối cùng là Google Data Studio miễn phí cho tất cả mọi người 😊

Với tất cả các ưu điểm nổi bật ở trên cùng với công cụ Power BI thu phí cho gói Pro hoặc Premium trên mỗi account, thì việc Google Data Studio cung cấp công cụ này cho người dùng miễn phí thật sự là quá tuyệt vời. Bạn chỉ cần đăng ký gmail là đã có thể truy cập vào Google Data Studio để bắt đầu tạo các báo cáo cho riêng mình.

Quả thật Google Data Studio là một công cụ tuyệt vời và cực kỳ hữu ích, báo cáo của bạn sẽ trông nổi bật và hấp dẫn người xem. Đặc biệt, giúp những bạn Digital Marketer kết nối dữ liệu đa nền tảng để xem báo cáo nhanh chóng, tiết kiệm thời gian làm báo cáo và từ đó tập trung vào cho việc phân tích và đánh giá hiệu quả của chiến dịch truyền thông dựa trên báo cáo được xây dựng từ Google Data Studio.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.