[Facebook ads] Phần 2: Những điều cần chuẩn bị trước khi chạy quảng cáo

Quảng cáo Facebook ads là gì?

Quảng cáo Facebook ads là sử dụng nền tảng của Facebook để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến với người dùng trên nền tảng Facebook. Dựa vào các hành vi của người dùng mà Facebook cho phép các nhà quảng cáo có thể nhắm đối tượng mục tiêu theo: Độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, sở thích, hành vi, nhân khẩu học…Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp với website để tạo ra các chiến dịch quảng cáo Re-targeting, Dynamic ads hiệu quả, tăng tỷ lệ chuyển đối và doanh số bán hàng trên website.

5 điều bạn cần chuẩn bị trước khi triển khai một chiến dịch quảng cáo Facebook ads

Tạo và thiết lập một Fanpage chuyên nghiệp 

Đừng chạy quảng cáo Facebook ads ngay khi mới tạo Fanpage (trừ khi bạn chạy sản phẩm trending), hãy tưởng tượng bạn chi tiền quảng cáo để kéo khách hàng về nhưng fanpage của bạn chưa hoàn hảo, nội dung giới thiệu nghèo nàn, hình ảnh không bắt mắt, sản phẩm chưa đầy đủ, thông tin chưa cập nhật,.. dẫn đến uy tín của sản phẩm, dịch vụ không cao trong mắt khách hàng, từ đó tỷ lệ mua hàng sẽ thấp.

Thay vào đó hãy chuẩn bị một fanpage chuyên nghiệp trước khi nghĩ đến việc chi tiền cho quảng cáo:

 • Cập nhật đầy đủ các thông tin: giới thiệu, số điện thoại, địa chỉ website, địa chỉ cửa hàng, giờ hoạt động,…
 • Các hình ảnh trên fanpage, hình ảnh sản phẩm phải nổi bật, thu hút.
 • Đăng các post giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các chương trình ưu đãi, hậu mãi,..

Một fanpage chuyên nghiệp, nổi bật, đầy đủ thông tin sẽ tăng tỷ lệ mua hàng, chốt đơn và tối ưu chi phí CPA (Cost per acquisition) cho chiến dịch quảng cáo Facebook ads của bạn.

Xem thêm bài viết: 5 bước cơ bản để tạo một Fanpage chuyên nghiệp

Xây dựng mẫu quảng cáo thu hút, đúng trọng tâm

Mẫu quảng cáo là bài viết quảng cáo của Fanpage mà khách hàng sẽ nhìn thấy trên newfeed khi lướt Facebook. Một mẫu quảng cáo thường bao gồm 3 thành phần chính: Nội dung text + hình ảnh + nút kêu gọi hành động (Call to action).

Facebook Ads cơ bản là quảng cáo hiển thị, vì vậy mẫu quảng cáo phải thu hút khách hàng trong 5 giây đầu tiên khi lướt newfeed để dừng lại xem quảng cáo của bạn và tương tác. Nếu mẫu quảng cáo không hấp dẫn, hình ảnh không thu hút, nội dung không đúng trọng tâm thì khách hàng sẽ bỏ qua mẫu quảng cáo của bạn ngay và tiếp tục lướt newfeed.

Có 2 hình thức để tạo mẫu quảng cáo phổ biến:

 • Hình thức 1: Đăng một bài viết bình thường trên Fanpage và dùng làm mẫu quảng cáo -> thường dùng cho quảng cáo tăng tương tác (bình luận, inbox, like page,..) trên mẫu quảng cáo.
 • Hình thức 2: Tạo mẫu quảng cáo trong tài khoản quảng cáo -> thường dùng cho quảng cáo tăng lượt traffic cho website, thúc đẩy hành động điền form (lead), quảng cáo sản phẩm Catalogues…Mẫu quảng cáo set trong tài khoản sẽ không hiện trên tường của fanpage (tránh được sự nhòm ngó content từ đối thủ).

Tạo và thiết lập tài khoản quảng cáo

Có 2 loại tài khoản dành cho quảng cáo Facebook ads:

 • Tài khoản cá nhân (Personal Account): là một tài khoản quảng cáo cơ bản gắn với mỗi nick cá nhân của mỗi người dùng. Bạn chỉ cần thêm thẻ thanh toán Visa/Master vào là có thể chạy quảng cáo ngay. Tạo tài khoản cá nhân tại: https://www.facebook.com/adsmanager
 • Tài khoản doanh nghiệp (Business Account): là tài khoản dùng cho doanh nghiệp, tổ chức, được mở rộng nhiều tính năng hơn so với tài khoản cá nhân. Facebook cho bạn tạo tối đa 2 tài khoản quảng cáo Facebook ads trong doanh nghiệp của mình và liên kết các tài khoản quảng cáo, tích hợp sở hữu fanpage,…Tạo tài khoản doanh nghiệp tại: https://business.facebook.com/adsmanager

Bạn có thể sỡ hữu song song 2 loại tài khoản cá nhận và doanh nghiệp, về hình thức tạo quảng cáo của 2 tài khoản này là như nhau, nhưng tài khoản doanh nghiệp có nhiều tính năng mà tài khoản cá nhân không có, điển hình như là tài khoản cá nhân sẽ không hỗ trợ chạy quảng cáo trên tệp data số điện thoại khách hàng có sẵn.

Làm quen với giao diện Facebook Ads Manager

Việc làm quen với các thông số cơ bản và ý nghĩa của nó sẽ giúp bạn dễ dàng thiết lập các chiến dịch quảng cáo hiệu quả, hạn chế sai xót trong quá trình cài đặt.

Trên giao diện làm việc của Facebook Ads Manager mình chia ra làm 3 nhóm cơ bản:

Nhóm 1: Vùng thiết lập quảng cáo (vùng làm việc chính)

 • Create: Nơi bạn bắt đầu tạo chiến dịch quảng cáo.
 • Campaigns (Chiến dịch): làm nơi bạn tạo các chiến dịch theo mục tiêu như: tiếp cận khách hàng, tăng nhận diện thương hiệu, tăng tương tác, tăng lượt truy cập, khách hàng tiềm năng,…
 • Ads set (nhóm quảng cáo): Bên trong mỗi chiến dịch bạn sẽ được tạo nhiều nhóm quảng cáo khác nhau theo định hướng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận như: nhắm mục tiêu theo độ tuổi, giới tính, vị trí, sở thích, hành vi, nhân khẩu học,.. hoặc chia theo các nhóm khách hàng inbox, tương tác, like fanpage, bạn bè của người like fanpage,…. Facebook cho chúng ta rất nhiều nhóm đối tượng khách hàng để chạy quảng cáo, điều quan trọng là bạn sẽ phải chạy test (test A/B) để tìm ra nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng nhất với sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Ads (quảng cáo): là mẫu quảng cáo sẽ hiển thị trên newfeed của đối tượng mà bạn nhắm mục tiêu. Mỗi nhóm quảng cáo bạn có thể tạo riêng 1 mẫu quảng cáo hoặc có thể dùng chung. Bên cạnh đó, là nơi bạn tạo riêng mẫu quảng cáo trong tài khoản mà đối thủ sẽ không nhìn thấy trên fanpage của bạn (đã được nhắc đến trong bước 2).

Nhóm 2: Nơi hiển thị các thông tin:

 • Tên chiến dịch (Campaigns)->thực chất nó là tên tài khoản quảng cáo.
 • Các trạng thái của quá trình tạo quảng cáo như: Discard Drats (bỏ bản nháp),  Review & publich (xem lại và đăng).
 • Chọn khoản thời gian xem báo cáo.

Nhóm 3: Cài đặt

Nơi chứa các công cụ quản trị, cài đặt như: Event Manager, Commerce manager, Audiences, Business Setting, Billing,..

Thẻ thanh toán Visa/Master.

Bạn phải chuẩn bị 1 thẻ ngân hàng có tính năng thanh toán quốc tế, phổ biến nhất hiện nay là thẻ Visa hoặc Master.

Hình thức cài đặt: Bạn chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang bên trái của giao diện Facebook ads Manager-> Lập hóa đơn -> Cài đặt thanh toán -> Thêm phương thức thanh toán-> Nhập thông tin của thẻ -> Lưu (hoàn thành).

Trong đó:

 • Tên thẻ: Tên hiển thị trên thẻ
 • Số thẻ: 16 số được in trên thẻ (lưu ý không phải số tài khoản ngân hàng)
 • MM/YY: Ngày hết hạn của thẻ
 • CVV: Mã pin được in phía sau thẻ

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong 5 điều cơ bản để chuẩn bị đến các bước cài đặt chiến dịch Facebook ads. Cùng chờ đón bài viết tiếp theo về Hướng dẫn các thao tác thiết lập và triển một chiến dịch Facebook ads hiệu quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.