Google Analytics là gì? Hướng dẫn cài đặt tài khoản Google Analytics 4 mới nhất năm 2021 cho website

Google Analytics là gì?

Google Analytics là công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google giúp bạn theo dõi, đo lường, phân tích và báo cáo các số liệu của website. Một số chỉ số điển hình như: lưu lượng người dùng truy cập vào website, thời gian trung bình cho một phiên truy cập, tỷ lệ thoát trang, nguồn truy cập,…. hoặc phức tạp hơn là theo dõi những hành động của người dùng trên website của bạn, từ đó đo lường chuyển đổi, hiệu quả của các chiến dịch Digital Marketing của doanh nghiệp. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn thiết lập tài khoản Google Analytics và hai cách gắn mã code Google Analytics cho website.

Khi đã cài đặt tài khoản Google Analytics bạn sẽ xem được các chỉ số trên website ngay trên tài khoản Google Analytics hoặc kết nối dữ liệu để xây dựng Dashboard trong Google Data Studio, từ đó bạn có thể tạo các báo cáo chuyên nghiệp, dễ nhìn và vô cùng trực quan sinh động.

Một phần Dashboard báo cáo hành vi khách hàng trên website được xây dựng từ Google Data Studio (Source: Google Analytics)

Xem thêm bài viết về Google Data Studio là gì? Tại sao GDS là một công cụ xây dựng báo cáo tuyệt vời dành cho Digital Marketer

Hướng dẫn tạo tài khoản Google Analytics

Bước 1: Thiết lập tài khoản Google Analytics

Dùng gmail truy cập vào https://analytics.google.com/ -> Chọn “Bắt đầu đo lường” để bắt đầu thiết lập

  • Tên tài khoản: Tên tài khoản Google Analytics

Tích chọn đầy đủ như hình -> chọn Tiếp theo

Bước 2: Thiết lập thuộc tính

Google Analytics 4 (GA4) là phiên bản mới nhất của Google Analytics mà phiên bản trước đó là Universal Analytics (UA) và được công bố chính thức vào ngày 14/10/2020 với nhiều thay đổi nổi bật trong cách thu thập số liệu cũng như hình thức thể hiện các loại báo cáo.

Thiết lập thuộc tính Google Analytics 4
  • Tên thuộc tính: Mình để tên blog & GA4 để dễ phân biệt với thuộc tính Universal Analytics
  • Múi giờ: Việt Nam
  • Đơn vị tiền tệ: Đồng Việt Nam (VNĐ)

Sau đó, bạn chọn Hiện tùy chọn nâng cao để Thiết lập thuộc tính cho Universal Analytics

Thiết lập thuộc tính Universal Analytics

Điền URL của website bạn muốn Google Analytics đo lường -> Tiếp theo

Bước 3: Giới thiệu về doanh nghiệp

Bạn thiết lập các thông tin cơ bản về doanh nghiệp và chọn “Tôi chấp nhận” vào Thỏa thuận điều khoản dịch vụ của Google Analytics.

Như vậy rất đơn giản bạn đã tạo xong tài khoản Google Analytics, tiếp đến là gắn thẻ code của Google Analytics vào website để bắt đầu thu thập dữ liệu.

Hướng dẫn gắn thẻ Google Analytics vào website

Cách 1: Gắn thẻ code Google Analytics trực tiếp vào website.

Bạn sao chép đoạn code và gắn vào phần <head> của HTML trong website.

Cách này sẽ dành cho bạn có tí kiến thức về IT nên nếu bạn không rành thì hãy nhờ team IT hỗ trợ hoặc chuyển sang dùng cách 2 cho đỡ tốn thời gian tìm hiểu nhé.

Cách 2: Sử dụng Google Tag Manager

Nhờ Google Tag Manager việc gắn mã theo dõi Google Analytics vào website sẽ cực kỳ đơn giản, bạn không cần đụng đến bộ code của website.

Mình đã viết một bài chi tiết giới thiệu tất tần tật về Google Tag Manager và hướng dẫn sử dụng công cụ tuyệt vời này, cũng như là cách dùng Google Tag Manager để gắn mã theo dõi Google Analytics vào website.

Xem thêm bài viết: Google Tag Manager giúp ích gì cho Digital Marketer? Cách sử dụng GTM hiệu quả

Kiểm tra xem việc gắn mã theo dõi Google Analytics vào website đã thành công hay chưa

Khi bạn gắn mã code theo dõi của Google Analytics vào website rồi thì hãy kiểm tra xem bạn đã gắn thành công hay chưa bằng cách sử dụng Extensions: Tag Assistant Legacy (by Google).

Sau khi cài Extensions: Tag Assistant Legacy thì bạn F5 lại website, kiểm tra kết quả hiển thị ra như hình là bạn đã gắn thành công mã theo dõi Google Analytics vào website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.