Digital Marketing là gì? Học Digital Marketing là học cái gì? Học ở đâu? Và học như thế nào?

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hiểu theo nghĩ đơn giản là hoạt động tiếp thị, quảng cáo một sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng trên các nền tảng kỹ thuật số nhằm đạt các mục tiêu về tăng nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu của doanh nghiệp. Trong thế giới Digital Marketing rộng lớn có các “môn học” như SEM, SEO, Social Media, Content, Affiliate…Vậy học Digital Marketing ở đâu?học như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé.

Ngày nay, với sự phủ sóng rộng rãi của internet đến mọi ngõ ngách của cuộc sống cùng với đó là sự bùng nổ của công nghệ đã kéo theo nhu cầu quảng cáo, tiếp thị trên các nền tảng kỹ thuật số được phổ biến rộng rãi hơn. Các doanh nghiệp xem Digital Marketing là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông của mình. Kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành Digital Marketing là rất lớn.

Các nhánh chính trong Digital Marketing 

 • SEM (Search Engine Marketing) là hoạt động tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm nhằm thu hút các lượt truy cập vào website với hình thức miễn phí (SEO) hoặc có trả phí (PPC). SEM có hai trụ cột chính: SEO (Search Engine Optimization) và PPC (Pay Per Click).
 • PPC (Pay Per Click) là hoạt động bạn sẽ trả tiền cho mỗi lượt click khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn trên công cụ tiềm kiếm và công cụ được sử dụng rộng rãi nhất là Google Ads.
 • SEO (Search Engine Optimization) là hoạt động nâng cao thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm để nhận được các lượt truy cập miễn phí từ người dùng (hình thức miễn phí).
 • Social Media Marketing: là các hoạt động marketing trên internet thông qua việc sử dụng các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay như: Facebook, Instargram, TikTok, Zalo,.. nhằm mục đích xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Content Marketing: là hoạt động tạo ra, lập kế hoạch và phân phối những nội dung có giá trị, liên quan trong lĩnh vực của doanh nghiệp đến với khách hàng mục tiêu. Trong nền tảng online nội dung thường truyền tải đến khách hàng thông qua: Mạng xã hội, Website, Sàn thương mại điện tử, Email,…
 • Performance Marketing: là các hoạt động tiếp thị trực tuyến và tập trung đạt được các mục tiêu về hiệu suất với các chỉ số điển hình như: Cost per acquisition (CPA), Cost per sale (CPS), Cost per lead (CPL), Cost per engagement (CPE), Cost per click (CPC).
 • Affiliate Marketing: là hoạt động kiếm tiền onine của các nhà làm quảng cáo bằng cách quảng bá các sản phẩm/dịch vụ từ các nhãn hàng thông qua đường link. Khi khách hàng đặt hàng từ link thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ các nhãn hàng. Đây cũng là một hình thức tăng doanh số từ online của các công ty.

3 câu hỏi thường gặp khi bạn bắt đầu học về Digital Marketing

Học cái gì?

Thế giới Digital Marketing vô cùng rộng lớn, đối với những người mới vào ngành bạn sẽ dễ bị chìm giữa biển mênh mông kiến thức, các “môn học” như SEM, SEO, Social Media, Content, Affiliate … Trong mỗi nhánh lại chia ra nhiều module con nên lượng kiến thức rất nhiều. Vậy nên hãy chọn cho mình một nhánh trong Digital Marketing và đầu tư thời gian, công sức tìm hiểu, thực hành và thuần thục được nó.

Sau đó, bạn mở rộng ra tìm hiểu và thực hành các nhánh khác trong Digital Marketing, từ từ bạn sẽ dần thuần thục cách vận hành của từng nhánh và làm chủ nó.

Học ở đâu?

Bạn đã xác định được mình muốn học gì, học nhánh kiến thức nào rồi thì giờ học nó ở đâu?

 • Học tại trường đào tạo chính quy: Tại Việt Nam chưa có nhiều trường đào tạo chính quy về ngành Digital Marketing, đơn cử hiện nay có một số trường đào tạo như Đại học FPT, RMIT,… thời gian thường kéo dài 2 – 4  năm, và có cấp bằng chính quy dành cho bạn.
 • Học tại các trung tâm đào tạo: bạn có thể lựa chọn tham gia các khóa đào tạo kiến thức về Digital Marketing ngắn hạn ở các trung tâm, nhưng hiện có rất nhiều trung tâm cung cấp các khóa học kiểu này, chưa kể còn có các thầy đa cấp, dạy làm giàu online,…. Vậy nên bạn hãy sáng suốt mà lựa chọn những trung tâm đào tạo chất lượng, có uy tín trong ngành. Bên cạnh đó, các trung tâm sẽ giới thiệu rất nhiều khóa học: SEO, SEM, Content Marketing, Facebook ads,…đừng tham mà học hết các khóa này một lần, bạn sẽ vừa mất khoản tiền kha khá mà lượng kiến thức nạp vào quá nhiều trong một thời gian ngắn, bạn sẽ không thể đào sâu và thực hành hết lượng kiến thức đã học ngay đươc. Vậy nên hãy chọn một khóa học cụ thể và tập trung vào nó, thực hành cho thuần thục nó trước khi nghĩ đến khóa tiếp theo.
 • Tự học Digital Marketing: Một trong những điều đầu tiên mình hay khuyên một bạn newbie khi bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing là hãy tự học, tự tìm hiểu, tự trau dồi kiến thức, tự thực hành để có kiến thức nền tảng trước, sau đó muốn đào sâu thì mới đăng ký học các khóa nâng cao kiến thức đó.
 • Học tại các khóa học online trên: Unica , Topica,…với đa dạng các bộ môn như: SEM, SEO, Social Media, Content, Affiliate,….và với chi phí hợp lý khi bạn có tài chính giới hạn, học phí rẻ hơn nhiều khi so sánh với các khóa offline tại các trung tâm.

Mình có viết một bài chi tiết về tự học Digital Marketing như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất dựa vào chính quá trình tự học, tự đúc kết của mình.

Xem thêm bài viết: Tự học Digital Marketing như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Học như thế nào?

Đối với các bạn sinh viên hoặc các bạn đang đi làm mà muốn chuyển hướng sang nghề Digital Marketing, thời gian đầu bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu tổng quan về ngành, các vị trí công việc, yêu cầu của ngành nghề.

Sau đó, chọn một nhánh trong Digital Marketing để tập trung, đầu tư thêm thời gian tự học khoảng 3- 6 tháng để trang bị các kiến thức nền tảng, kỹ năng cần thiết để có thể làm việc trong nhánh mà bạn đã chọn. Các nhánh như Content Marketing, Social Media Marketing sẽ là lựa chọn không quá khó để bắt đầu cho quá trình tự học của bạn và bước đầu gia nhập vào ngành Digital Marketing.

Đồng thời, bạn hãy xin vào làm việc ở những vị trí không yêu cầu kinh nghiệm hoặc ít kinh nghiệm (vị trí thực tập sinh ngành Digital Marketing đối với sinh viên) để có môi trường thực hành các kiến thức thực tế và học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp trong team. Bên cạnh đó, bạn có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng bằng cách tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn ở các trung tâm uy tín.

Trong khoản thời gian 2-3 năm đầu, bạn hãy chọn một vài nhánh làm thế mạnh của riêng mình, thật sự strong về nó, các nhánh còn lại có thể ở mức khá để bạn có cái nhìn tổng quan về ngành. Điều đó sẽ giúp bạn chọn lựa và kết hợp các công cụ quảng cáo, kênh triển khai hiệu quả cho kế hoạch Digital Marketing của mình.

2 thoughts on “Digital Marketing là gì? Học Digital Marketing là học cái gì? Học ở đâu? Và học như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.