[Facebook ads] Phần 5: Các Tệp đối tượng phổ biến giúp bạn nâng cao hiệu quả khi chạy quảng cáo Facebook Ads

Hiểu về tệp đối tượng quảng cáo

Bản chất của Facebook ads là quảng cáo hiển thị (bạn bỏ ra MỘT SỐ TIỀN NHẤT ĐỊNH để Facebook phân phối mẩu quảng cáo của bạn đến MỘT SỐ LƯỢNG KHÁCH HÀNG NHẤT ĐỊNH), vậy nên ngoài việc viết content quảng cáo thu hút, hình ảnh nổi bật thì việc nhắm mục tiêu đến đúng tệp đối tượng quảng cáo là rất quan trọng để chiến dịch Facebook ads của bạn đạt hiệu quả tối đa so với số tiền mà bạn bỏ ra.

Việc chọn tệp đối tượng để phân phối quảng cáo đến có nhiều cách và cơ bản theo 2 hướng:

Đối tượng mục tiêu (Target Audience): Bạn có thể dựa vào các hành vi, thông tin của người dùng trên Facebook để thiết lập đối tượng mục tiêu cho quảng cáo theo: Độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, sở thích, hành vi, nhân khẩu học…

Những tệp đối tượng này thường dựa theo kinh nghiệm cá nhân trong từng ngành nghề, quá trình triển khai, tối ưu quảng cáo để xác định đúng tệp đối tượng và từ đó gia tăng hiệu quả của chiến dịch.

Đối tượng tùy chỉnh (Custom Audience): là những tệp khách hàng dựa vào các yếu tố, hành động phát sinh trực tiếp từ khách hàng để thu thập. Vậy nên tệp đối tượng loại này cực kỳ chất lượng và thường mang lại hiệu quả cao hơn so với những tệp Đối tượng mục tiêu. Một số tệp Đối tượng tùy chỉnh phổ biến như: Inbox fanpage, like/follow fanpage, tương tác fanpage, truy cập website, data SĐT/Email khách hàng, Lookalike,…

Tuy nhiên, chính vì dựa vào hành động của khách hàng để thu thập, nên các tệp Đối tượng tùy chỉnh luôn có một giới hạn nhất định và độ lớn tùy vào quy mô hoạt động trên Fanpage, website của mỗi doanh nghiệp. (Những fanpage hay website mới tạo thường không đủ data để khai thác tốt được loại tệp này).

Một số tệp đối tượng phổ biến trong Facebook ads

Like/Follow Fanpage

Những người đã like hoặc follow fanpage của bạn là tệp khách hàng tiềm năng mà bạn dễ dàng khai thác nhất, là tệp đối tượng đầu tiên bạn nên đưa vào list data khi bắt đầu một chiến dịch như: Ra mắt sản phẩm mới, sự kiện, chương trình khuyến mãi,….

Các thiết lập: Vào tệp đối tượng của Facebook ads: All tools -> Audiences-> Create Audience -> Custom Audience -> Facebook Page

 • Page: Điền fanpage bạn đang sở hữu và muốn tạo tệp đối tượng
 • Events: People who currently like or follow your Page
 • Audience name: Đặt tên cho tệp đối tượng

Lưu ý: chỉ khi bạn có một quyền nào đó trong fanpage như: Nhà quảng cáo, Biên tập viên, Quản trị viên thì mới lấy được tệp data này.

Tương tác Fanpage

Facebook cho phép chủ sở hữu của fanpage tạo tệp khách hàng đã tương tác với fanpage, bao gồm các hành động như: Truy cập fanpage, thực hiện bất kỳ hành động trên bài viết như thả reaction (like, tim,…), chia sẻ, bình luận, click link/messenger, thậm chí ngay cả hành động trượt ngang xem hình trên bài quảng cáo dạng băng chuyền (carousel swipes). Tất cả đều được Facebook thu thập và bạn có thể chạy quảng cáo Re-targeting trên tệp khách hàng tiềm năng cực kỳ chất lượng này.

Các thiết lập: cũng tương tự như thiết lập tệp đối tượng Like/Follow Fanpage, chỉ khác nhau ở phần:

 • Events: Everyone who engaged with your Page
 • Retention: thiết lập số ngày mà đối tượng sẽ nằm trong danh sách kể từ lúc họ tương tác trên Fanpage của bạn. Trước đây Facebook chỉ cho thiết lập 180 ngày, nhưng hiện nay đã mở cho thiết lập tối đa 365 ngày.

Inbox fanpage

Tương tự như tệp khách hàng tương tác Fanpage, tất cả khách hàng đã inbox fanpage của bạn trong 365 ngày gần nhất thì bạn đều có thể tạo tệp đối tượng này và chạy quảng cáo Re-targeting cho các chiến dịch của mình.

Các thiết lập: cũng tương tự như thiết lập tệp đối tượng Like/Follow Fanpage, chỉ khác nhau ở phần Events: People who sent a message to your Page

Lưu ý: Tệp đối tượng Inbox fanpage không nằm trong tệp đối tượng Tương tác với Fanpage, vì vậy bạn nên tạo tách biệt 2 nhóm này để khai thác tối đa hiệu quả.

Truy cập vào website

Khi bạn sở hữu một website bán hàng thì không thể bỏ qua tệp khách hàng đã truy cập vào website để chạy các chiến dịch re-marketing cho các sản phẩm, dịch vụ của mình trên Facebook.

Bạn có thể tách nhóm khách hàng vào website nhưng chưa mua hàng để triển khai các chiến dịch re-marketing với các chương trình ưu đãi, quà tặng,….để thúc đẩy khách hàng quay trở lại và mua hàng trên website. (Chạy tệp khách hàng đã truy cập website và đồng thời loại loại tệp khách hàng đã mua hàng)

Muốn thu thập tệp khách hàng đã truy cập vào website để chạy quảng cáo Facebook, bạn phải gắn mã code Facebook Pixel vào website trước.

Xem hướng dẫn gắn mã Pixel Facebook nhanh chóng bằng Google Tag Manager

Sau đó thao tác thiết lập tệp khách hàng truy cập vào website

Các thiết lập: Vào tệp đối tượng của Facebook ads: All tools -> Audiences-> Create Audience -> Custom Audience-> Website

 • Events: All website visitors
 • Retention: Tối đa 180 ngày
 • Audience name: Đặt tên cho tệp đối tượng

Data khách hàng: Số điện thoại, email

Ví dụ khi bạn có trong tay danh sách 100,000 số điện thoại hoặc email của khách hàng thân thiết (KHTT), làm cách nào để bạn chạy các chiến dịch Facebook ads cho nhóm khách hàng này?

Facebook cho phép chuyển đổi danh sách 100,000 số điện thoại hoặc email này sang thành danh sách các tài khoản Facebook cá nhân của KHTT, điều kiện là KHTT đã dùng số điện thoại hoặc email trong danh sách để đăng ký tài khoản Facebook.

Lưu ý: chỉ có tài khoản quảng cáo trong tài khoản doanh nghiệp (Business Account) mới có thể thực hiện được việc chuyển đổi này. Nếu bạn đang dùng tài khoản cá nhân (Personal Account) thì hãy đưa nó vào trong tài khoản doanh nghiệp bạn đang sỡ hữu hoặc tạo một tài khoản doanh nghiệp mới.

Các thiết lập:

Bước 1: Vào tệp đối tượng của Facebook ads: All tools -> Audiences-> Create Audience -> Custom Audience-> Customer list

Bước 2: Upload file Email hoặc Sđt

2 lưu ý về file khi bạn upload lên:

 • File excel đuôi là .csv or .txt
 • Thêm 84 trước các số điện thoại trong cột danh sách. Ví dụ: 84932070546; 8490824539;…..

Bước 3: Xác định đúng định dạng dữ liệu

Dựa vào dữ liệu bạn đưa lên, Facebook sẽ đề xuất luôn định dạng dữ liệu là số điện thoại hay là email,…Việc của bạn là kiểm tra lại xem Facebook có đề xuất đúng chưa, nếu sai thì điều chỉnh lại.

Bước 4: Hoàn tất

Tại đây Facebook sẽ thông báo tổng số dòng hợp lệ và đã đưa lên thành công. Như hình của mình là 98,338 dòng. Tuy nhiên con số này chỉ thể hiện số dòng đúng định dạng (SĐT) đã được nhập lên sau khi trừ các dòng bị lỗi, sai định dạng. Facebook sẽ mất một khoản thời gian để chuyển đổi 98,338 dòng SĐT này thành tệp profile Facebook cá nhân. (Các SĐT trước đó đã dùng để đăng ký Facebook)

Lookalike tệp bất kỳ

Cuối cùng, Lookalike sẽ giúp bạn nhân bản một tệp đang có sẵn mà bạn sỡ hữu, từ đó tạo ra thêm một tệp tương tự để chạy quảng cáo Facebook ads. Ví dụ bạn có thể nhân bản: Tệp tương tác fanpage, Tệp inbox, Tệp Traffic website,…..

Facebook sẽ dựa vào tệp ban đầu làm cơ sở tạo thêm tệp Lookalike, vậy nên tệp ban đầu càng lớn thì tệp Lookalike khi tạo ra càng chất lượng.

Các thiết lập: Vào tệp đối tượng của Facebook ads: All tools -> Audiences-> Create Audience -> Lookalike Audience

 • Select your lookalike source: Bạn chọn tệp đang có mà bạn muốn nhân bản.   
 • Select audience location: Chọn quốc gia
 • Select audience size: Quy mô đối tượng (bạn chọn 1% hoặc 2% thôi nhé, tùy vào ngân sách)

Trên đây toàn bộ bài viết về một số tệp đối tượng phổ biến mà bạn có thể khai thác khi triển khai quảng cáo Facebook ads. Bên cạnh các tệp đối tượng mục tiêu (target theo nhân khẩu học, hành vi, sở thích) thì các tệp đối tượng tùy chỉnh ở trên sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả của quảng cáo, đặc biệt là các chiến dịch re-marketing các nhóm khách hàng tiềm năng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.